Các mục tiêu cơ bản của một thành phố thông minh là quản lý hiệu quả nguòn năng lượng, giảm ô nhiễm, tăng cường an ninh, nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp cho người dân.

Thế nào là một đô thị thông minh?

Không có câu trả lời đủ chuẩn xác, dù thuật ngữ “đô thị thông minh hay thành phố thông minh” đã trở nên phổ biến dần khi nhiều thành phố lớn trên thế giới tìm cách áp dụng công nghệ để nâng cao chất lượng sống của người dân, trước những áp lực đô thị phát triển quá nhanh trong những năm gần đây.

Bất kỳ một lãnh đạo thành phố hay kỹ sư công nghệ sẽ nhận được những câu trả lời khác nhau về tiêu chuẩn một đô thị thông minh hay thành phố thông minh. Khó có thể có một định nghĩa chính xác hoàn toàn.

Tiêu chuẩn về thành phố thông minh dường như là một khái niệm rộng lớn theo cách hiểu của nhiều người, nhưng về cơ bản đều đề cập tới việc ứng dụng các công nghệ thông tin và truyền thông kết nối các cảm biến, mạng không dây tốc độ cao, xử lý lượng dữ liệu lớn để nâng cao chất lượng cuộc sống nơi đô thị, cải thiện chất lượng trong phục vụ của chính quyền thành phố, giảm tiêu thụ năng lượng, quản lý hiệu quả hơn các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Nhìn chung, để đánh giá một thành phố thông minh sẽ phải dựa trên mức độ thông minh của cơ sở hạ tầng sẽ tác động lên các lĩnh vực giao thông, y tế, xây dựng, năng lượng, quản trị,…

Mục tiêu cơ bản của một thành phố thông minh là quản lý hiệu quả năng lượng, giảm ô nhiễm, tăng cường các biện pháp an ninh, hay nâng chất lượng dịch vụ cung cấp cho người dân. Nhưng khó khăn lớn là cần rất nhiều tiền đầu tư cho hạ tầng. Và đó là lý do mà nhiều nơi đang tiến hành việc xây dựng thành phố thông minh từng bước.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *