Dựa trên các số liệu phân tích từ dân số, ước tính GDP và ngân sách công, các chuyên gia của tổ chức Global Construction Perspectives (GCP) và Trung tâm Kinh tế Oxford (Đại học Oxford, Anh) đã dự báo đến năm 2020, ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng rất cao, bên cạnh các thị trường xây dựng khác như Ấn độ, Trung Quốc…. Điều này cũng phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia nói chung và các tỉnh thành nói riêng.
Theo ước tính đến năm 2016, nhân lực ngành xây dựng cần có phải qua đào tạo phải đạt trên 3 triệu người và đến năm 2030, con số này là 5 triệu người. Mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước phải gắn liền với đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó ngành xây dựng luôn là một ngành học nhộn nhịp, thu hút nhiều học sinh theo học, bởi tính thời đại của nó.
Thực tế cho thấy, nhân lực ngành xây dựng – kiến trúc được coi là những người có thu nhập cao trong xã hội(từ những người làm công tác tư vấn thiết kế, thi công, giám sát, quản lý dự án đến những người làm công tác thợ xây có tay nghề cao…) bởi tính chất đòi hỏi kiến thức và kỹ năng lành nghề. Chọn một cơ sở đào tạo uy tín theo học để đảm bảo chất lượng tay nghề khi ra trường là điều vô cùng quan trọng.
Không chỉ tại Việt Nam, ở các nước phát triển cũng rất thiếu nhân lực tay nghề cao trong lĩnh vực xây dựng. Các tập đoàn Đức, Nhật bản, Singapore… gần đây cũng tập trung nhiều vào việc tuyển dụng nhân sự khối ngành xây dựng – kiến trúc có tay nghề với mức lương cao và nhiều chế độ ưu đãi. Điều cốt lõi là người lao động phải qua đào tạo để được trang bị kiến thức, kỹ năng lẫn thái độ làm việc chuyên nghiệp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *