(Tiếp theo)

 Ông Nguyễn Tấn Vũ, Phó tổng giám đốc của Công ty cổ phần Thang máy Thiên Nam cho biết: “Đang diễn ra một tình trạng phân biệt đối xử giữa sản phẩm thang máy nhập ngoại với các sản phẩm của doanh nghiệp nội. Những công trình của chính quyền như trụ sở ban ngành, các kho bạc, ngân hàng nhà nước, sở ngành các tỉnh; dự án các trụ sở cơ quan nhà nước mà không cao tầng, sản phẩm thang máy trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng được, nhưng những người lập hồ sơ mời thầu lại yêu cầu các sản phẩm ngoại. Chúng tôi không được tham gia cạnh tranh ở những công trình có sử dụng vốn ngân sách nhà nước”.

Còn đối với các loại máy móc, các thiết bị khác cũng đã rơi vào tình cảnh tương tự. Ông Trần Thành Trọng, Chủ tịch của Hiệp hội Cơ điện tỉnh Bình Dương cho biết, nhiều doanh nghiệp trong Hiệp hội đang gặp rất nhiều khó khăn khi tham gia đấu thầu cung cấp thiết bị cho các dự án đầu tư công, do hồ sơ tham gia thường đã bị loại ngay “từ vòng gửi xe”.

 

        Ngay thậm chí, các sản phẩm máy phát điện của Cty CP Ánh Sáng Ban Mai do ông Trần Thành Trọng làm Tổng giám đốc cũng đã bị phân biệt đối xử, mặc dù Công ty Sáng Ban Mai đã cung cấp cả tổ máy phát điện công suất 1.100 KVA – sản phẩm Việt Nam đã sản xuất được theo phê duyệt của Bộ Công thương, song những người phụ trách tư vấn ở nhiều dự án vẫn “phết” chỉ định  nhà thầu là yêu cầu thiết bị nhập từ nước ngoài, nên Công ty không còn cơ hội tham gia đấu thầu một cách công bằng, công khai, minh bạch.

 

        Để vượt qua những khó khăn khi tham gia cung cấp thiết bị cho những dự án công, hiện nhiều doanh nghiệp ngành cơ khí vẫn đang phải “vượt lên chính mình”.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *