Xem thêm Doanh nghiệp cơ khí khó khăn trong đấu thầu dự án công  (Phần 3)

 

        Ông Nguyễn Tấn Vũ cũng cho biết, vì đề xuất kiến nghị với các cơ quan chức năng nhiều lần mà vẫn chưa thấy hiệu quả, nên Công ty Thiên Nam không “kêu” nữa, mà thay vào đó là chủ động việc nộp hồ sơ đấu thầu dự án sử dụng ngân sách thẳng lên Bộ Công Thương, hoặc các bộ, ngành có liên quan. Sau đó, Bộ sẽ gửi hồ sơ về các địa phương có dự án đầu tư công cần sử dụng đến thiết bị thang máy. Mới đây nhất, TP.HCM nhận được hồ sơ tham gia đấu thầu này của Cty Thiên Nam, sau đó, thành phố đã có chỉ đạo cơ quan liên quan liên hệ với Công ty Thiên Nam để cử một đoàn thẩm định đi đến tận nhà máy của công ty, nhằm thẩm định xem công ty có thực hiện được các sản phẩm như cam kết hay không.

 

        “Đoàn thẩm định này sẽ đi đến các nhà máy của chúng tôi trong nay mai để thẩm định xem năng lực của mình có làm được hay không, một cách chính thức”- ông Nguyễn Tấn Vũ nói và cho biết, với cách làm này thì “mấy ông tư vấn” sẽ không dám từ chối passport (hộ chiếu – giấy thông hành) khi công ty tham gia nộp hồ sơ đấu thầu vào các công trình của Nhà nước.

 

           Còn theo ông Trần Thành Trọng, để có thể khắc phục triệt để tình trạng nêu trên, đã đến lúc cần có chế tài cụ thể đối với những người đang hành nghề tư vấn mời thầu, cung cấp thiết bị cho các công trình xây dựng. Chẳng hạn, có thể sẽ thu hồi chứng chỉ tư vấn nếu phát hiện người tư vấn làm sai quá 3 lần liên tiếp. Việc này sẽ hạn chế tình trạng tư vấn “đi đêm” với nhà sản xuất, cung cấp các thiết bị ngoại nhập, buộc họ phải làm đúng chủ trương của Chính phủ là “khuyến khích và ưu tiên cho các tổng thầu sử dụng nhiều doanh nghiệp cơ khí trong nước trong công tác thiết kế, chế tạo các thiết bị của các dự án, tuân thủ nghiêm túc Chỉ thị 734/CT-TTg ngày 17/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác quản lý đối với các gói thầu EPC”.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *