Việc sửa đổi bề mặt vật chất để tăng cường khả năng chống mài mòn và ăn mòn là một ứng dụng phổ biến hiện nay cả quân sự và thương mại. Lớp phủ chrome cứng là một trong những lớp phủ bảo vệ được sử dụng rộng rãi nhất.

Lớp phủ nano ceramic, với hai dạng đơn pha hay vật liệu tổng hợp, cũng phổ biến và được sử dụng thường xuyên bằng phương pháp phun plasma. Trong quá trình này, các vật liệu lớp phủ (thường ở dạng bột ) được tiêm vào một dòng plasma, nơi nó được gia nhiệt và gia tốc về phía bề mặt chất nền. Sau khi tiếp xúc bề mặt nền nano ceramic nhanh chóng nguội đi và tạo thành một lớp phủ.

nano-gốm
Lớp phủ nano ceramic

Các thông số rõ ràng dùng để đánh giá một lớp phủ “chống mài mòn” là tốc độ mài mòn. Sự mài mòn có thể được coi như là trượt hoặc hao mòn.

Cả hai đều được đo bằng cách cho chạy một thiết bị đo có độ mài mòn trung bình bề mặt và đo trọng lượng bị giảm. Đối với nhiều lớp phủ, và đặc biệt đối với các vật liệu cứng giòn như ceramic, thông số này có thể gây hiểu nhầm.

Lớp phủ cứng giòn thường không hư hỏng do mài mòn, mà là bị nứt, tróc lớp và vỡ. Quan trọng như khả năng chống mài mòn là sức liên kết (độ bám dính vào bề mặt) và độ dai (khả năng chịu được va chạm hoặc sức căng khi sử dụng).

Đây là những tính chất mà các lớp phủ nano ceramic vượt trội với một mức độ đáng kể. Cụ thể như đối với khả năng bám dính của lớp phủ cấu trúc nano, được đo bằng phương pháp kéo căng cho kết quả gấp đôi so với lớp phủ truyền thống.

Khả năng của lớp phủ cấu trúc nano và lớp phủ truyền thống có thể được hiểu rõ hơn bằng cách xem xét lớp phủ trên các vật liệu sau – với lớp phủ nano bên phải và lớp phủ truyền thống bên trái.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *