Máy khoan cầm tay là một thiết bị điện được thiết kế nhỏ gọn tuy nhiên công suất làm việc lại vô cùng mạnh mẽ, hiệu suất làm việc cao đáp ứng được nhu cầu sử dụng của những người thợ khó tính nhất. Hầu hết các loại máy khoan mini cầm tay hiện nay đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến hiện đại nhất, được thiết kế tỉ mỉ thận trọng đến từng chi tiết, mỗi thành phần cấu tạo của máy đều mang một chức năng riêng biệt.

khoan cầm tay
khoan cầm tay

Trong quá trình sử dụng, nếu công cụ trở nên quá nóng, nền kim loại không mòn, thay vào đó nó “hóa men” bao lấy kim cương. Nền kim loại sau đó trở thành tác nhân cắt chứ không phải là kim cương. Nhiệt tạo ra nhiều hơn. Các công cụ kim cương cuối cùng sẽ đẽo, bào vật liệu hoặc phá vỡ nó, do quá nhiều nhiệt tích trong vật liệu. Nhiệt đó có thể gây hại cho bản thân công cụ kim cương, bằng cách gây ra các vết nứt nhiệt trong phần kim cương.
Kim cương ở trung tâm của mũi khoan bắt đầu trở thành carbon (hiện tượng được gọi là quá trình thẩm thấu ngược) và việc khoan vật liệu bị dừng lại từ từ, trong khi kim cương ở phía cạnh của mũi khoan (lớp kim cương ở mặt cắt) tiếp tục làm việc ở tốc độ cao nhất. Có hiện tượng mòn không đồng đều trên tiết diện kim cương, và khoan trở nên rất chậm, hoặc gần như dừng lại. Người dùng khi đó đè áp lực lớn hơn gây phá vỡ các ống thép với phần kim cương từ trục hay đầu lắp. Lúc  này cần cấp nước làm mát với áp lực cao thông qua các đầu phun từ cả hai phía của mũi khoan kim cương vào khu vực khoan.

Thường xuyên cấp nước để làm mát với áp lực cao thông qua tâm mũi khoan, qua các đầu phun từ cả hai phía của mũi khoan kim cương vào khu vực cần khoan để máy không.

Nếu thấy  hiện tượng kim cương bị đẽo, bung ra quá mức chúng ta cần sử dụng mũi kim cương với cấp độ hạt mịn hơn, giảm tốc độ, RPM và tốc độ khoan đi xuống và chắc chắn rằng vật liệu của bạn được giữ an toàn tạichỗ và không di chuyển trong khi khoan.

Ngoài ra chúng ta cần kiểm tra định kỳ máy ít nhất 6 tháng 1 lần, trong đó số đo điện trở cách điện phải đảm bảo không nhỏ hơn 1,0M và sử dụng máy trong môi trường phù hợp với đặc tính sử dụng của máy (có cho phép dùng nơi ẩm ướt, nơi có khí cháy nổ, chất ăn mòn v.v… hay không ). Đảm bảo  mỗi máy phải được cấp điện từ 1 cầu dao riêng, dây dẫn điện của máy phải là loại dây có 2 lớp vỏ cách điện.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *